รับเด็กฝึกงานสักคนไหมคะ ? 5 สิ่ง ที่ได้จากการฝึกงาน เรื่องเล่าจากตัวแอดมินเอง

เล่าเรื่องตอนฝึกงาน…
ด้วยความโชคดีที่ตอนฝึกงานเราได้มีโอกาสไปฝึกงานที่ UCOM ตอนนั้นจำได้ว่าเค้าอยากรับ นศ แค่คนเดียวมาช่วยงาน เลยไม่มีใครอยากไป เราเลยอาสาไปเองค่ะ เพราะคิดว่าเราไม่มีเหมือนคนอื่น เรียนก็สถาบันราชภัฏ ถ้าได้ฝึกงานที่ดีๆ น่าจะมีโอกาสในชีวิตมากขึ้นกว่านี้ อีกอย่างคิดอีกมุมหนึ่งคือ ถ้าเราไปคนเดียว โอกาสที่จะมีคนช่วยเหลือหรือมองเห็นคุณค่าของเราจะง่ายขึ้น พูดง่ายๆคือ ไปคนเดียวถ้าทำดีคนก็จะเห็นเลย 🙂

แล้วก็เป็นไปตามที่คิด พี่ๆที่ UCOM ใจดีมาก ให้โอกาสใหญ่ๆ หลายครั้ง ในการไปฝึกงานเราได้ไปอยู่ในส่วน HR training and development ด้วยความที่เรียนเอกบรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ และเราพยายามขยัน อาสาทำทุกอย่างที่ทำได้ พี่ๆ เลยให้โอกาสช่วยงานใหญ่ๆ หลายอย่าง และด้วยความที่ชอบเรียนรู้ + อยากรู้อยากเห็น อยากเปิดโลก เราเลยค่อนข้างจะชอบพูดคุยกับพี่ๆ และพยายามถาม ปรึกษางาน เรียนรู้จากพี่ๆ ที่อยู่ระดับบริหารมาตลอด

งานหลักๆ ที่มีโอกาสได้ทำตอนฝึกงาน คือ

  1. ให้ช่วยคิดระบบง่ายๆ ที่เหมาะกับห้องสมุดเล็กๆ ในองค์กร และทำให้มีคนใช้งานให้เยอะๆ หน่อย เพราะตอนนี้มันเงียบมาก ตอนนั้นเราเลยคิดว่าด้วยความที่ห้องสมุดเล็ก ๆ จริงๆ อาจไม่จำเป็นต้องแยกตามระบบห้องสมุดมาตรฐาน เลยเสนอให้ใช้สีแทนหมวดหมู่ต่างๆ เพื่อให้ค้นหาได้ง่ายขึ้น ทั้งเทอมที่ฝึกงานก็มีงานนี้เป็นงานหลักเลย จัดหมวดหมู่หนังสือโดยใช้สี และจัดหนังสือใหม่ทั้งหมด รวมถึงช่วยเฝ้าห้องสมุดเพื่อคอยแนะนำบริการ และสอนให้ผู้ใช้เข้าใจด้วย สนุกมากๆ รู้สึกว่าห้องสมุดคึกคักขึ้นมาอีกนิดหน่อย
  2. ช่วยพี่ๆ หาคอร์สเรียน อบรม สัมมนา ที่น่าสนใจเพื่อจัดมาอบรมพนักงานในองค์กร และงานเอกสารต่างๆ ภายในองค์กร ตั้งแต่พิมพ์รายชื่อ จนถึงวิ่งเอกสารเลย นี่ก็เป็นอีกงานหนึ่งที่ชอบมากๆ เพราะว่าได้ศึกษาไปด้วยว่ามีอะไรน่าเรียนรู้บ้าง คอร์สเรียนอะไรเหมาะกับใคร ฝ่าย HR เค้าทำงานกันอย่างไร (พอได้ไปสัมผัส HR เป็นงานที่หนักมาก ไม่ได้สบายๆ เหมือนที่ใครเข้าใจ) และที่สำคัญเราเลยได้รู้โครงสร้างการพัฒนาขององค์กรใหญ่ไปด้วยเลย เรามองว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะได้มีโอกาสแบบนี้ ฝ่าย HR แทบจะถือว่าเป็นหัวใจขององค์กรในการพัฒนาอีกฝ่ายหนึ่งทีเดียว
  3. ช่วงฝึกงานใกล้จะจบยังมีโอกาสใหญ่อีกครั้ง คือ เป็นช่วงที่องค์กรกำลังปรับโครงสร้างพอดี จึงมีการจ้างบริษัทที่เป็นผู้เชี่ยวชาญมาทำส่วนนี้ เนื่องจากว่าเราอยู่ฝ่าย HR เลยต้องเข้าไปช่วยพี่ ๆ หยิบจับ เตรียมเอกสารอบรมอะไรบ้าง ช่วงนั้นทำงาน 8 โมง ถึงดึก ทุกๆวัน แต่สนุกนะ เปิดโลกอีกรอบ ตอนนั้นตื่นเต้นที่ได้เจอกับทีมผู้เชี่ยวชาญที่มาทำงาน ทุกคนดูยิ่งใหญ่ มีความรู้ เก่งมากๆ

การฝึกงานครั้งแรกในช่วง 1 เทอม เป็นอะไรที่สนุกมากทำให้ยิ่งอยากทำงานเร็วขึ้นอีก ไปเช้ากลับค่ำ ไม่เคยขาดเลยสักวัน มาถึงวันนี้เพิ่งมองย้อนไปทำให้คิดได้ว่าเป็นคนบ้างานมาตั้งแต่เด็กๆ 5555

5 สิ่ง ที่ได้จากการฝึกงาน 

  1. ประสบการณ์การเข้าสังคมทำงานจริง ชีวิตจริงๆ การทำงานหลากหลายรูปแบบในองค์กรที่มีโครงสร้างใหญ่มากๆ ช่วยฝึกฝนตัวเราก่อนออกไปทำงานจริงได้อย่างดีเยี่ยม เรียกได้ว่าแทบจะรับได้ทุกสถานการณ์ ดังนั้นเราอยากแนะนำว่าการเลือกที่ฝึกงานอยากให้เลือกองค์กรใหญ่ๆ และพยายามทำและเรียนรู้ให้ได้เยอะที่สุด นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ดีของชีวิตวัยทำงาน
  2. มีโอกาสก้าวหน้าและได้งานเร็ว เพราะคำแนะนำและแรงสนับสนุน ยิ่งถ้าเรายิ่งใกล้ชิด ช่วยงาน และขยันมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้โอกาสความเจริญก้าวหน้าในขั้นแรกแทบจะง่ายมากๆ เราเองก็ได้คำแนะนำหลายๆเรื่องในการทำงานจากพี่ๆ ที่คอยดูแล เช่น ช่วยให้คำแนะนำเรื่องการเขียน Resume, แนะนำอาชีพ หรือสายงานที่น่าสนใจ, แนะนำบอกต่อสถานที่ทำงานที่เค้ากำลังต้องการพนักงานอยู่ , ถ้าโชคดีมากๆ องค์กรเล็งเห็นคุณภาพและขาดคนพอดีก็มีโอกาสได้รับการเสนองานดีๆ ได้เลยล่ะสำหรับเราได้โอกาสจาก บริษัทภายนอกที่เข้ามาทำงานเป็นบริษัท outsource ให้องค์กรนี้ เค้าเสนอให้ไปทำงานด้วยกันตอนเรียนจบ แต่ตอนนั้นเรารู้สึกว่าตัวเองไม่เก่งเอาซะเลย เค้าเป็นบริษัทข้ามชาติ ภาษาเราก็แย่กลัวว่าจะทำให้เค้าผิดหวัง กลัวนู่นี่นั่น (คิดไปเองตอบเอง) เลยปฏิเสธไป คือว่ามาถึงตอนนี้ก็แอบเสียดายนะ เพราะความไม่กล้าแค่คำเดียวมาบั่นทอนการตัดสินใจก้าวใหญ่ของชีวิตได้เลย จริงๆแล้วเราควรลุยไปก่อนแล้วค่อยว่ากัน เพราะโอกาสมักจะมาแบบไม่ทันตั้งตัว แต่ถ้ามันไปแล้วมันก็จะหายไปอย่างไร้ร่องรอยเช่นกัน ..
  3. ได้ทดลองทำงานหลากหลายโดยที่ไม่มีผลกับเงินเดือนเหมือนตอนทำงานจริง คือ เราสามารถร้องขอ แสดงความเห็น เสนอตัวช่วยทำงานอะไรก็ได้ในสถานที่ที่ฝึกงาน โดยไม่ได้กระทบกับเงินเดือนหรือ Perfomance มากเหมือนตอนเราเป็นพนักงานเต็มตัว (เอาง่ายๆ คือ ไม่มีอะไรจะเสีย ไม่ต้องคิดมาก)  เพราะว่าทุกคนจะมองว่าเราเป็นเด็กฝึกงาน ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก ยิ่งเราได้ทำงานมากเท่าไหร่ หลากหลายเท่าไหร่ อนาคตของวัยทำงานสดใสแน่นอนค่ะ ^^
  4. ได้รับความรู้ที่ในมหาวิทยาลัยไม่ได้สอน อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราฝึกงานที่ไหน เพราะว่าแต่ละธุรกิจก็ต้องศึกษาเรียนรู้ต่างกัน อย่างเราได้มีโอกาสฝึกงานที่ UCOM ถึงแม้ว่าจะเป็นในส่วนของ HRD และห้องสมุดก็ตาม แต่ได้เปิดโลกความรู้เพิ่มขึ้นคือเรื่อง Telecommunication เรื่องธุรกิจเครือข่ายโทรคมนาคม เรื่องการอบรมพัฒนาบุคคลากรเฉพาะด้าน แค่นี้ก็คุ้มแล้วสำหรับการเริ่มต้น
  5. ได้มิตรภาพ ได้เป็นเพื่อนกับรุ่นพี่ๆ มีคนคอยดูแลเลี้ยงดูอย่างดี ข้อนี้บอกเลยว่าจะได้ตอนฝึกงานเท่านั้นแหล่ะ 55555

สุดท้าย เราเรียนมาทางสิ่งพิมพ์ วารสาร บรรณารักษ์ แต่หลังจากฝึกงานออกมาพี่ที่ UCOM ก็แนะนำบริษัทเพื่อนให้ลองไปสัมภาษณ์ดู เลยเป็นจุดเปลี่ยนให้มาทำงานด้านเว็บไซต์ พัฒนาโปรแกรม การตลาดออนไลน์ สื่อออนไลน์ มาจนทุกวันนี้ไม่ได้เกี่ยวกับที่เรียนมาสักนิด >__<

Screen Shot 2558-06-03 at 1.54.09 PM

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น